Ý nghĩa phong thủy cóc 3 chân

Khi có dịp đi du lịch Bắc Kinh, nếu để ý một chút các bạn sẽ thấy nhà nào cũng đều bày tỳ hưu để chiêu tài khí bốn phương, để tạo may mắn cho gia chủ về tài lộc, công danh, sức khỏe tùy vào màu sắc của tỳ hưu. Bởi vì đây là con vật linh thiêng số một trong phong thủy, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho gia chủ. Tuy nhiên khi được mời vào phòng khách bạn để ý trong hai góc của cửa chính, bạn sẽ thấy hai con cóc ngậm đồng tiền cổ đang quay đầu vào nhà. Quan sát kỹ ta sẽ thấy trên đầu con cóc có hình “lưỡng nghi”, tức là hình tròn, bên trong vòng tròn có hình tượng như hai con cá quay đầu lại với nhau, giống như hình ở trung tâm của gương Bát quái mà ta thường thấy.

Trên lưng cóc có những nốt sần đặc biệt, người ta gọi là chòm sao Đại Hùng, bên cạnh lưng cóc có mang theo hai xâu tiền cổ và 3 chân cóc đạp lên hai lớp tiền cổ, khi hỏi chủ nhà thì mới biết đây là cóc tài lộc hay cóc ba chân tên gọi là Thiềm thừ (một số nơi gọi là Thiền thừ), chỉ có 3 chân, chứ không phải là 4 chân như cóc bình thường, là vật phẩm phong thủy được cho là mang lại điềm lành và tài lộc.

Nguồn gốc của Thiềm thừ

Theo truyền thuyết của người Hoa thì Thiềm thừ vốn là yêu tinh được ông Lưu Hải thu phục, Thiềm thừ đi theo tiên ông Lưu Hải tu hành nên không làm hại nhân gian như trước. Mà ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để trả tiền giúp đỡ mọi người, thể hiện sự phục thiện, cải tà quy chánh. Vì vậy Thiềm thừ được người đời trân trọng, được coi là con vật đem về tài lộc và yên lành. Cóc ngậm đồng tiền cổ hướng vào trong nhà tượng trưng cho việc cóc mang tài lộc vào nhà.

Người xưa đều tin rằng, nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, ao, hồ sau nhà bạn thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập, như vậy cóc là biểu tượng cho điềm lành. Đã vậy lại là biểu tượng cho tài lộc nữa nên người hoa trân trọng thiềm thừ là vật phong thủy thứ hai sau Tỳ Hưu. Khác với người Hoa, người Việt mình thường trưng bày Thiềm Thừ trên bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài miệng ngậm đồng tiền cổ ban ngày quay ra ngoài, tối tối quay đầu vào trong nhà với lý luận: Ban ngày quay ra ngoài để đi kiếm tài lộc, tối quay đầu vào trong để đem tài lộc về nhà.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *