Tin tức

Ý nghĩa hình ảnh vòng đồng tâm số 2 của trống đồng

Summary

Nếu như tâm và vòng tròn đồng tâm số 1 của trống đồng đại diện cho thiên nhiên và nét văn hóa Việt Nam với nhân sinh quan sâu xa của dân tộc. Thì tâm thứ 2 của trống đồng […]

Ý nghĩa hình ảnh vòng đồng tâm số 2 của trống đồng

Nếu như tâm và vòng tròn đồng tâm số 1 của trống đồng đại diện cho thiên nhiên và nét văn hóa Việt Nam với nhân sinh quan sâu xa của dân tộc. Thì tâm thứ 2 của trống đồng lại mang một ý nghĩa đặc biệt khác. Trống đồng là sự kết hợp tài tình giữa nét sinh hoạt của người xưa và những gì mà họ gửi gắm, tái hiện lại trong đó. Đồng thờ được làm từ các loại đồng chất lượng ngày nay được dùng làm đồ thờ bằng đồng vĩnh tiến. Cùng Đồ đồng Việt khám phá các nét sinh hoạt văn hóa này qua những thông tin sau:

Ý nghĩa hình ảnh vòng đồng tâm số 2 của trống đồng

Đại diện cho văn hóa dân tộc

Vòng đồng tâm thứ 2 mang ý nghĩa xướng danh dân tộc .

Mặt trống đồng, trống đồng Ngọc Lũ là sự tái hiện tích Kinh dương vương kết duyên cùng Long nữ con gái Động đình quân, như đã nói ở những bài trước trong sử thuyết họ HÙNG , Kinh dương vương nghĩa là vua phương Nam, Long nữ hay Long mẫu con gái Động đình quân vua phương Đông , sự hợp huyết 2 dòng phương Nam và phương Đông là sự hoàn tất việc đúc kết tạo nên người Việt , cũng vì lẽ này người Việt rất đỗi tự hào khi nhận mình là ‘con Rồng cháu Tiên’ .

Cũng vì thế, người Việt đề cao cội nguồn con cháu Tiên-Rồng hay dòng giống Lạc –Long là chỉ sự hợp nhất giữa 2 dòng người họ Hùng ở phương Nam số 6 và phương Đông 8 theo Hà thư vào thời Hùng Việt vương – Tuấn lang . Mặt trống đồng Ngọc lũ đã thể hiện những thông tin lịch sử này ở vòng tròn thứ 2 bởi nửa vòng tròn khắc hình 6 con chim và 10 con nai và nửa vòng tròn còn lại là 8 con chim và 10 con nai . Ở đây tiền nhân người Việt đã sử dụng những nút số của Hà thư , đặc biệt số 10 lại không được coi là 10 ( số chẵn ) mà coi như là 2 số 5 là số lẻ .

Đồ hình Hà Thư của tâm số 2

  • Trong đồ hình Hà thư . số 6 hay 6 nút trắng nằm ở phía nam , số 8 nằm ở phía đông.
  • Theo hậu thiên bát quái phương Nam số 6 còn là phương của nước tức quẻ Khảm .
  • Phương Nam ngoài số 6 còn có số 1 nên phương nam còn là phương của đế Tiên hay bà Vũ Tiên vì lẽ này người Việt mới nhận mình là ‘cháu Tiên’.
  • Nước tiếng Việt cổ là nác-lác → Lạc .đây chính là từ Lạc trong lạc long quân và Lạc Việt .
  • Tuổi thọ của các sản phẩm bằng đồng như trồng đồng, đồ thờ cúng bằng đồng của đại phát cao.
  • Trong Hậu thiên bái quái phương đông số 8 là quẻ Chấn hay Thìn tức con Rồng ,Hoa ngữ là Long .
  • Các nút trắng – chẵn của Hà thư được thay thế bằng hình Chim và nút đen –lẻ được thay thế bằng con nai .

Nhìn lại Hà thư với các nút chẵn :

  • Ý nghĩa thể hiện ở vòng tròn đồng tâm thứ 2 trên mặt trống đồng chính là sự tự xưng danh của chủ nhân trống đồng Ngọc lũ , dân tộc ấy chính là dòng giống Tiên –Rồng hay Lạc – Long , Tiên – Long . xác lập bởi các cặp số số (6/10) và số (8/10).
  • 10 con nai và 6 con chim chỉ người họ Hùng phương nam:con cháu của Kinh dương vương.
  • 10 con nai và 8 con chim chỉ người họ Hùng phương Đông .con cháu của Long nữ hay Long mẫu .

Trên đây là một số thông tin về tâm thứ 2 của trống đồng trong truyền thống văn hóa của người dân Việt. Nó cũng là thể hiện cho sự tài tình, sáng tạo của những người nghệ nhân xưa, không những trống đồng, mà các sản phẩm bằng đồng khác như hoành phi câu đối thờ đều để lại những giá trị lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *