Ý nghĩa hình ảnh vòng đồng tâm số 1 của trống đồng

Trống đồng là một trong những biểu tượng văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm văn hiến với nhiều thay đổi, phát triển.. Đến nay, trống đồng, mặt trống đồng và các họa tiết hoa văn trên trống đã là một nét đại diện của Việt Nam đối với du khách thế giới.

Mặt trống đồng hiện nay được làm từ nhiều loại đồng của các làng nghề đúc đồng khác nhau như đồ đồng đại bái tại hà nội tái hiện lại hình ảnh trống đồng xưa với những sinh hoạt văn hóa, các hình ảnh vòng tròn của trống khác nhau. Cùng Đồ Đồng Việt khám phá thêm về sản phẩm vòng đồng tâm số 1 của trống đồng để hiểu hơn về các họa tiết hoa văn trên trống:

Ý nghĩa hình ảnh vòng đồng tâm số 1 của trống đồng

Biểu tượng cho cảnh sống, sinh hoạt văn hóa

Tâm trống và vòng đồng tâm số 1 là biểu tượng cho nhân sinh quan VIỆT

Tâm trống là mặt trời đang chiếu sáng , vòng tròn số 1 là cảnh sống , sinh hoạt của con người . Tâm trống đồng của bất cứ loại trống nào trong lịch sử Việt Nam luôn luôn là mặt trời , mọi kiểu trống mọi thời đại đều như thế ; điều này cho thấy có sự thống nhất và xuyên suốt nguyên tắc cơ bản trong hệ tư tưởng Việt : Mặt trời là trung tâm vũ trụ cũng chính là hình ảnh đại diện cho ‘ông trời’ siêu hình .

Ý nghĩa của mặt trời trong tâm trống đồng

  • Người xưa quan niệm Trời là đấng tối cao mà quyền năng chi phối tất cả nhưng lại thân thiết gần gũi như cha mẹ nên người Việt hay gọi … ‘Trời đất ơi.-.cha mẹ ơi.’
  • Hơn thế nữa, Mặt trời phát ra ánh sáng cũng là phát ra sự sống , trong tiếng Việt ‘sáng’ và ‘sống’gần như là một âm, phần hồn tức anh linh nơi con người chính là 1 phần của cái khối sáng vĩ đại ấy đến trái đất nhập vào thân xác vật chất thành ra con người sống động …có thần , thần tính ấy được quẻ Kiền gọi là Long hay con Rồng ,6 hào là hình ảnh tượng trưng của 6 giai đoạn bay lên từ đất tới trời cao .
  • Mặt trời với người Việt Nam bao đời nay trở thành chốn linh thiêng vì tổ tiên ông bà ngự nơi đấy , quẻ Lôi địa Dự viết : ‘lôi xuất địa phấn tiên vương dĩ tác nhạc sùng đức ân tiến chi thượng đế dĩ phối tổ khảo’ cũng là lẽ này ; câu dâng lên trời mà cũng là để ông bà mình hưởng …. đã chỉ ra : anh hồn tổ tiên đang ở chung với ông trời hay đấng tối cao … Ngày nay, bạn có tìm hiểu chi tiết khi đặt mua trống đồng tại Đồ đồng Việt với báo giá đồ đồng thờ cúng phù hợp nhất.

Vòng tròn thể hiện cho nhân sinh quan của người Việt

  • Cuộc sống vẫn tiếp nối chỉ chuyển dạng tồn tại dù con người có chết vẫn ở một thế giới khác đấy là triết lý về sự sống – chết của người Việt đã được kinh Dịch thể hiện hay nói cách khác : tâm và vòng đồng tâm thứ nhất của mặt trống đồng Ngọc lũ, trống đồng Đông Sơn đã thể hiện ‘nhân sinh quan’ của người Việt .
  • Đường tròn thứ nhất thể hiện cuộc sống của con người sinh động nhưng hữu hạn vì có sinh có biến đổi ắt có tử duy nhất chỉ nơi tâm vòng tròn là bất biến nên bất tử , ‘sinh’ là từ cõi Hằng bước sang cõi ‘Biến’ ….qua 1 thời gian dạo chơi trần thế để biết mùi ‘đời’ rồi …. ‘tử ‘ tức là trở về nơi đã ra đi , người đời nói ‘sinh ký tử quy’ nghĩa là vậy
  • Với nhân sinh quan của trống đồng như vậy nên người Việt là dân tộc có hiếu nhất thế giới , chữ hiếu được nâng hẳn lên thành 1 tôn giáo : gọi là đạo ‘Hiếu’ hay đạo thờ ông –bà…

Người Việt luôn chú trọng đến thiên nhiên, sinh hoạt văn hóa con người, chính vì thế trong hình ảnh trống đồng đã tái hiện rõ được sự tôn sùng thiên nhiên, nét sinh hoạt văn hóa con người. Bên cạnh các sản phẩm bằng đồng như đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc thì trống đồng mãi luôn là nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *