Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Dù thành thị hay nông thôn, dù nhà giàu hay nhà nghèo, dù trong các nền văn hóa vùng miền khác nhau thì cũng không thể thiếu bát hương – một biểu tượng tâm linh đồ thờ cúng trong gia đình Việt. Vậy bát hương có ý nghĩa gì và những lưu ý gì khi sử dụng? Đồ Đồng Việt sẽ đưa bạn đi khám phá nét đẹp văn hóa này:

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đại diện cho văn hóa thờ cúng của người Việt

Văn hóa thờ cúng của người Việt được thể hiện bằng việc chọn lựa, bố trí các vật dụng trên bàn thờ trong đó có bát hương. Nhìn thấy bát hương chúng ta hình dung đến một thế giới tâm linh có thể là trong gia đình, dòng họ, đền chùa… Đây là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

Thể hiện gia cảnh của mỗi gia đình

Dân gian, các nhà phong thủy học thường nói rằng nếu muốn biết một gia đình có ấm êm hay không, có đủ đầy hay không, có được chở che hay không thì chỉ việc quan sát bàn thờ và bát hương của gia đình họ. Bàn thờ mà đầy đủ, to đẹp có nhiều đồ dùng thì gia đình đó thường ổn định và ngược lại. Bát hương mà sạch sẽ, các tàn hương cuộn đẹp, vừa phải, bát hương đủ đầy thì gia đình rất ấm êm… Tất nhiên, không phải mọi trường hợp đều thế, nhưng tất cả những điều này đều có căn cứ nhất định. Vì thế, cần chăm lo đến nơi thờ cúng, chọn mua các đồ dùng bằng đồng như quà tặng bằng đồng để làm không gian căn nhà trở nên truyền thống và sang trọng hơn.

Hướng con người đến những nhận thức thánh thiện

  • Bát hương mang ý nghĩa lớn về mặt tinh thần
  • Mang ý nghĩa về sự hướng thiện
  • Những nén hương cùng khói thể hiện sự thành tâm với ông bà tổ tiên, mong muốn những điều tốt đẹp.
  • Thể hiện đến sự ấm cúng, hướng về gia đình, tổ tiên.

Lưu giữ giá trị truyền thống của dân tộc

Bát hương thể hiện một truyền thống được truyền nối bao đời nay là thờ cúng tổ tiên, cha truyền con nối. Nếu như thời xưa người ta quan niệm con trai “hương hỏa” cho gia đình thì bây giờ truyền thống này vẫn được người Việt giữ gìn. Tuy không còn quá nặng nề vấn đề trai gái như thời phong kiến. Đây là một tín ngưỡng lâu đời và trở thành một nền văn hóa tâm linh như một món ăn tinh thần của người dân Việt Nam.

Bát hương trong gia đình có thể được làm bằng sứ hoặc đồng nhưng phải luôn thể hiện được sự thanh cao, nét linh thiêng của bàn thờ. Bên cạnh đó cần lựa chọn các vật dụng thờ cúng một cách cẩn thận. Chú ý hơn đến các nền văn hóa truyền thống và giữ gìn nó như trống đồng lưu niệm hay nhiều giá trị khác của dân tộc.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *