Vì sao tranh đồng tứ quý được yêu thích và săn lùng?

Tranh đồng tứ quý là tổng hợp các bức tranh tùng cúc trúc mai, những loại cây tượng trưng cho 4 mùa trong năm, mang những nét thanh cao cho không gian nhà ở. Tranh tứ quý được dùng để trưng bày trong nhà, làm quà tặng ý nghĩa. Cùng Đồ Đồng Việt (cung cấp đồ thờ đồng đại phát )tìm hiểu thêm về sản phẩm này:

Vì sao tranh đồng tứ quý được yêu thích và săn lùng?

Ý nghĩa chung của bộ tranh tứ quý

4 bức tranh là Mai Trúc Cúc Tùng là 4 bức tranh đại diện cho 4 mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông

Các bức tranh tứ quý là một trong những biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hoá truyền thống ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc á như Nhật Bản, Triều Tiên cùng với Trung Hoa và Việt Nam. Bên cạnh việc thể hiện thời tiết thì còn mang ý nghĩa về sự may mắn quanh năm cho gia đình. Tứ quý được xem là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa truyền thống.

Ý nghĩa của từng loại cây tứ quý

Ý nghĩa cây tùng

Tùng trong tiếng Hán Việt có nghĩa là cây Thông. Cây Tùng thông thường mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Thể hiện cho sự vượt qua khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Hơn nữa, nó hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ. Bên cạnh đó, cây Tùng còn là loài thực vật lá kim, quanh năm xanh tốt, không rụng lá, tiết kiệm nước, rễ bám sâu vào trong vách núi. Đó là phẩm chất quý mà con người mong ước. Vì vậy Tùng hiện thân cho bậc trượng phu, đấng anh hào. Mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Bức tranh tùng mua ở các nơi đúc tượng phật bằng đồng.

Ý nghĩa cây cúc

Cúc là tên một loại hoa nổi tiếng màu vàng mà chúng ta vẫn thường thấy. Nó là biểu tượng của sự trường thọ, thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Vì thế có loài Cúc mang tên Cúc Vạn thọ. Hoa Cúc có một đặc điểm đặc biệt là tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó mà thôi. Cúc tượng trưng cho mùa thu với hình ảnh đẹp, nhẹ nhàng mà oai hùng.

Ý nghĩa cây trúc

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Đặc điểm của cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé, không cần phải dinh dưỡng và chăm sóc nhiều nhưng loại cây này vẫn tự tươi tốt. Trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử, chính trực, ngày thẳng bởi loài cây này tuy cứng mà vẫn mềm mại, đổ mà không gẫy, rỗng ruột như tinh thần an nhiên tự tại, không mê đắm quyền vị, vật chất. Trúc đại diện cho mùa hạ.

Ý nghĩa cây mai

Mai là loại cây tượng trưng cho mùa xuân trong 4 khí trời. Mai có màu trắng hoặc hồng. Nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông để có thể phát triển, thể hiện sức sống mãnh liệt, sự kiện cường bất khuất. Đợi đến mùa xuân để ra hoa, khoe sắc với tiết trời.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của 4 loại cây tứ quý trong phong thủy. Với những nét đẹp và ý nghĩa xâu xa như vậy, còn lý do gì mà bạn không lựa chọn cho gia đình những bức tranh tứ quý bằng đồng treo trong nhà.

Tham khảo thêm: giá tượng phật bằng đồng

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *