Vì sao không thể thiếu hạc đồng trong bộ đỉnh đồng thờ cúng

Chúng ta vẫn thường xuyên thấy hạc là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Không phải ngẫu nhiên mà hạc lại được lựa chọn mà không phải là các con vật khác gần gũi hơn với con người. Thật ra việc này là có căn cứ. Cùng tìm hiểu những căn cứ lựa chọn hạc và ý nghĩa của hạc trong văn hóa thờ cúng:

Vì sao không thể thiếu hạc trong văn hóa thờ cúng

Hạc là một con vật sống rất thọ

Người xưa đã dùng các so sánh ngàn năm cho tuổi thọ của hạc. “Hạc thọ thiên tuế” (Hạc sống nghìn năm). Vì thế hình ảnh hạc trên bàn thờ để thể hiện cho mong ước sống lâu, mong ước tuổi thọ của các thành viên trong gia đình.

Tham khảo thêm: Tại sao trong thờ cúng lại bày ngũ quả trên bàn thờ

Hạc xuất hiện trong nhiều loại đồ thờ cúng

Hạc không chỉ xuất hiện trong các đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự, thất sự… trong hình ảnh đặt lên mai rùa (hạc kết hợp với rùa càng nâng cao ước mong trường tồn, khát vọng được người âm chở che, phù hộ, bảo vệ). Hơn nữa hạc trong các đồ thờ cúng này còn tạo nên một kết cấu đồ thờ cúng sang trọng nhưng cũng đầy nét truyền thống của văn hóa thờ cúng.

Hạc còn xuất hiện trong các họa tiết được vẽ trên các đồ mừng thọ, các bình phong, câu đối và nhiều loại đồ chạm khắc khác có hình ảnh hạc để thể hiện những ước mong giàu sang của văn hóa thờ cúng.

Hạc thể hiện cho một sự thanh cao trong khi thờ cúng

Hạc được gọi với cái tên thanh cao là “nhất phẩm đương triều” tức là vật đứng hàng đầu để tiến dâng vua chúa. Vì thế, hạc có những ý nghĩa nhất định trong dân gian và văn hóa thờ cúng. Nhìn thấy hình ảnh tượng người ta cảm thấy những phẩm chất mạnh mẽ, cao quý của người dân Việt. Hạc có thể là quà tặng lưu niệm bằng đồng khi là họa tiết trên các đồ vật lưu niệm, tặng biếu.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *