Về thăm làng nghề đúc đồng thủ công mỹ nghệ Đại Bái, Bắc Ninh

Làng nghề Đại Bái, xã Đại Bái (Gia Bình) một điểm du lịch thú vị đối với du khách. Đến đây du khách không những được trải nghiệm các công đoạn làm nghề đúc đồng mà còn được thăm khu di tích lịch sử cấp Quốc gia gồm: Khu lăng tổ sư nghề đồng Nguyễn Công Truyền, đình Văn Lãng, đình Diên Lộc và chùa Diên Phúc.

Làng Đại Bái còn có tên nôm là làng Bưởi Nồi từ lâu đã nức tiếng gần xa bởi nghề đúc đồng truyền thống. Xưa kia, làng chủ yếu sản xuất các đồ gia dụng như: ấm, mâm, chậu thau… Từ đầu thế kỷ XI, dưới sự dẫn dắt của ông tổ nghề Nguyễn Công Truyền, nghề đúc đồng ở Đại Bái dần chuyển sang sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Các sản phẩm mỹ nghệ bằng đồng ở Đại Bái đều được hoàn thiện dưới bàn tay khéo léo, tỷ mỉ của thợ thủ công.

Đến Đại Bái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, du khách đều cảm nhận được không khí sản xuất sôi động của làng nghề. Tiếng đục, mài rũa, rộn ràng vang khắp đường làng, ngõ xóm. Dưới bàn tay của người thợ thủ công, rất nhiều các sản phẩm tinh xảo như: Tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tranh, hoành phi câu đối bằng đồng… đã ra đời, được người dân khắp cả nước yêu thích, ngợi ca.

đỉnh lư đồng cao cấp,hạc thờ đẹp

 

Phát triển du lịch làng nghề là một trong những hướng đi mũi nhọn của du lịch Bắc Ninh. Với những tiềm năng sẵn có, Đại Bái hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa loại hình du lịch này, không chỉ phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần bảo tồn các giá trị lịch sử văn hoá. Hơn nữa, với truyền thống đúc đồng từ hàng ngàn năm nay, đây là một làng nghề tiêu biểu của văn hóa kinh kỳ miền bắc Việt Nam.

Các vật phẩm đồ đồng thờ cúng do Đại Bái sản xuất luôn là những mẫu sản phẩm chất lượng được khách trong và ngoài nước đánh giá cao, với sự phát triển không ngừng như vậy, tương lai Đại Bái sẽ trở thành một khu công nghiệp chuyên về sản xuất các sản phẩm về đồ đồng từ thấp đến cao cấp, phục vụ mọi miền tổ quốc.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *