Tìm hiểu về phong tục thờ cúng Tết ông Công ông Táo

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, ngoài Tết cổ truyền còn có tết Thanh Minh, tết Đoan Ngọ, tết Vu Lan… Ngày 23 tháng chạp (âm lịch) cũng là một ngày tết lớn được người dân khắp nơi trên cả nước dọn dẹp ban thờ để cúng Táo quân lên chầu trời. Ý nghĩa của ngày tết ông Công ông Táo là gì? Cần chuẩn bị và sắp xếp ban thờ trong ngày tết này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đồ thờ cúng bằng đồng cho ngày tết ông Công ông Táo đầy ý nghĩa này.

Nguồn gốc Tết ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người Việt, mỗi gia đình đều có ông Công ông Táo. Đây là các vị thần bếp trông coi việc bếp núc nhà cửa. Cũng theo quan niệm hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng chạp thì các Táo quân sẽ cưỡi cá chép về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng việc tốt xấu trong gia đình. Bởi thế mà cứ đến độ cuối năm, đúng dịp này nhà nhà lại ra chợ mua cá chép về sửa soạn ban thờ để chuẩn bị cúng tiễn Táo chầu trời, cầu cho mong sự may mắn và thịnh vượng cho một năm mới sắp tới.

Ban thờ ông Công ông Táo thờ 3 vị thần là: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ.

+ Thổ Công: là vị thần trông coi việc bếp núc

+ Thổ Địa: là vị thần trông coi việc nhà cửa

+ Thổ Kỳ: là vị thần trông lo việc chợ búa cho phụ nữ.

 

Cách sắp xếp đồ thờ trên ban thờ cúng ông Công ông Táo

Ngoài bộ đồ thờ cúng bằng đồng, khi cúng ông Công ông Táo còn chuẩn bị thêm một chậu cá chép nhỏ, hương hoa để cúng. Về việc bài trí ban thờ vào ngày 23 tháng chạp (âm lịch), các vật dụng thờ cúng sử dụng cũng tương tự như ngày tuần rằm hay lễ tết khác và cách sắp xếp cũng có sự đơn giản hơn.

+ Bên trong cùng gia chủ đặt bài vị của 3 vị thần, 3 chiếc mũ cho Táo.

+ Tiếp theo phía trước bài vị đặt ngai chén ( khay chén với 3 chén).

+Ngoài cùng đặt bát hương và châm nến. Nếu có điều kiện có thể bày trí thêm bộ lư đồng để đốt hương trầm.

+ 2 bên đặt đĩa quả, đồ cúng, bình hoa, chậu cá chép đặt phía trước (cá này sẽ được phóng sinh ngay khi cúng xong).

Theo quan niệm, người Việt thường chọn đồ cúng là hoa quả, bánh kẹo, đồ cúng có vị ngọt với mong muốn các vị thần sẽ bẩm báo những điều hay, bỏ qua những điều xấu nhỏ nhặt diễn ra trong gia đình mình với Ngọc Hoàng.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *