Tin tức

Tìm hiểu về chất liệu đồng trong đúc đồng Việt Nam

Summary

Không thể phủ nhận được giá trị và chất lượng của chất liệu đồng trong đời sống, văn hóa của người dân Việt Nam. Đồng được sử dụng trong đúc tượng phật đồng, trong các loại điêu khắc với nhiều tác […]

Tìm hiểu về chất liệu đồng trong đúc đồng Việt Nam

Không thể phủ nhận được giá trị và chất lượng của chất liệu đồng trong đời sống, văn hóa của người dân Việt Nam. Đồng được sử dụng trong đúc tượng phật đồng, trong các loại điêu khắc với nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Chính vì thế mà chất liệu này được ưa chuộng, ngày càng sử dụng rộng rãi để tạo ra các sản phẩm tượng đài, phù điêu hoành tráng…Tìm hiểu về chất liệu đồng trong đúc đồng Việt Nam

Sử dụng đồng trong điêu khắc

Có 3 dạng sử dụng để thể hiện ngôn ngữ điêu khắc trang trí ứng dụng: đồng thỏi để đúc, đồng lá để gò và đồng tích điện để mạ trong điêu khắc.

Đồng là một trong các chất liệu kim loại trang nhã để làm tượng tốt nhất, bởi tính tạo hình của nó cho ta khả năng thực hiện từ những bố cục mảnh và tinh vi, đến các chi tiết bất kì của hình khối lớn. Đó là kim loại cho phép giải quyết được một cách hoàn hảo bài toán tạo hình trong điêu khắc.

Màu sắc của đồng có một vai trò rất lớn trong điêu khắc, nó phụ thuộc vào tỉ lệ của thiếc và kẽm trong hợp kim. Nếu hợp kim có 15% thiếc thì đồng có màu vàng, nhưng nếu có 16 – 25% thiếc thì đồng sẽ có màu vàng trắng, nếu có hơn 25% thiếc thì đồng sẽ có màu xám, và nếu có 33% thiếc thì sẽ có đồng trắng trông gần giống như bạc.

Trong cùng một lúc đồng là chất liệu tạo hình tổng hợp có phạm vi sử dụng rất rộng. Bề mặt của đồng có tính chất trang trí với độ phong phú của các gam màu sắc kết hợp với vai trò của ánh sáng, đồng cũng là kim loại duy nhất có thể truyền màu sắc nhân tạo cho các tượng cổ điển.

Sự nóng chảy của đồng

  • Tùy vào nguyên liệu mà đồng có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Đồng nóng chảy ở nhiệt độ 1083oC, với thành phần 8% thiếc sẽ nóng chảy ở 980oC và với 25% thiếc sẽ nóng chảy ở 800oC. Độ cứng của đồng cũng phụ thuộc vào thành phần hợp kim thiếc: độ cứng lớn nhất là 27% thiếc, nhưng khi đó đồng sẽ giòn. Với thành phần 4 – 6% thiếc, đồng có tính tạo hình tốt nhất và được các nghệ nhân, các chuyên gia sử dụng trong công nghệ đúc tượng đài, tượng trang trí ứng dụng.
  • Ngày nay với sự ra đời và phát triển của các công nghệ đúc khuôn thép hiện đại như đúc tượng bán thân phương pháp đổ rót tiên tiến cho phép các nhà điêu khắc cùng với các chuyên gia đúc thể hiện các tác phẩm tầm cỡ lớn như tượng đài, đài tưởng niệm, tượng vườn… bằng chất liệu đồng một cách dễ dàng hơn phương pháp đúc thủ công rất nhiều và gần như hoàn thiện tác phẩm ngay sau khi khuôn đúc được gỡ ra.
  • Để đạt được sự hoàn thiện trong sản phẩm đúc đồng đòi hỏi người đúc phải rất am hiểu và có khả năng tính toán rất kỹ mọi chi tiết để vạch ra được các đường thoát khí, bởi khi rót đồng nóng chảy vào khuôn nếu khí không thoát sẽ gây rỗ bề mặt sản phẩm và khi ấy điêu khắc gia sẽ phải mất rất nhiều công sức để gia công hoàn thiện tác phẩm của mình.
  • Bên cạnh đó cần chú ý đến công tác xử lý bề mặt và phủ lên tác phẩm một lớp áo bảo vệ khỏi nắng mưa, khỏi sự tàn phá dữ dội của khí hậu vùng nhiệt đới cũng vô cùng quan trọng, bởi làm ra được tác phẩm đã khó mà giữ được nó trường tồn cùng thời gian còn khó hơn nhiều.

 

Chất liệu đồng luôn là một lựa chọn hàng đầu cho các công trình điêu khắc giá trị với nhiều ưu điểm vượt trội. Đồng vừa lâu bền theo thời gian, mang lại nét đẹp, có giá tượng phật đồng hợp lý. Đến ngay đồ đồng Việt để chọn các sản phẩm bằng đồng chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *