Tìm hiểu văn hóa bàn thờ gia tiên và đồ thờ ngũ sự

Tìm hiểu văn hóa bàn thờ gia tiên và đồ thờ ngũ sự

Thà đui mà giữ đạo nhà

Còn hơn sáng mắt ông cha không thờ

Văn hóa bàn thờ gia tiên đã trở thành nét đẹp không thể thiếu trong các hình thái tín ngưỡng dân gian. Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đều xem trọng việc thờ cúng này. Theo đó, bàn thờ gia tiên luôn là nơi sạch sẽ, trang hoàng và được mua sắm những đồ thờ cúng như đồ thờ cúng bằng đồng ngũ xã trang trọng nhất. Vậy văn hóa này như thế nào và đồ thờ ngũ sự trên bàn thờ cần những gì? Cùng Đồ Đồng Việt khám phá.

>>>  Xem thêm : Chọn vị trí đặt bàn thờ mang tài lộc vào nhà
Tìm hiểu văn hóa bàn thờ gia tiên và đồ thờ ngũ sự

Tìm hiểu văn hóa bàn thờ gia tiên

Văn hóa bàn thờ gia tiên là nơi mà con cháu tưởng nhớ về công ơn của ông bà, tổ tiên. Đây cũng là một sợi dây kết nối giữa quá khứ – hiện tại – tương lai. Chúng ta ở hiện tại và nhớ về đạo đức ở quá khứ để đi đến tương lai.

Văn hóa bàn thờ gia tiên thuộc tín ngưỡng thờ cúng. Theo đó, tổ tiên của con người luôn thiêng liêng nhất. Linh hồn họ sau khi chết vẫn luôn bên cạnh con cháu để phù hộ cũng như chứng kiến những điều đang xảy ra cạnh con cháu. Vì thế, để đáp đền con cháu thường thờ cúng tổ tiên qua việc lấy bàn thờ làm trung tâm.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở trung tâm gia đình, nơi trang hoàng nhất. Trên bàn thờ là các đồ thờ cúng trong đó đồ đồng đại bái tại hà nội được nhiều người yêu thích lựa chọn. Bởi đồ đồng đã là một chất liệu dân gian truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Bên cạnh các đồ thờ cúng thì hoa tươi, bánh trái, ngũ cốc, rượu gạo và các món ăn thơm lừng được trang trí đẹp trên bàn thờ. Điều này cho thấy sự thành tâm và chu đáo của chủ nhân gia đình với tổ tiên.

Đồ thờ ngũ sự – Đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ

Tìm hiểu văn hóa bàn thờ gia tiên

Thế nào đồ thờ ngũ sự:

Đồ thờ ngũ sự là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Nó xuất hiện và đi vào truyền thống dân gian qua bao thế hệ. Ngũ sự bao gồm 1 lu hương đặt ở trung tâm và đôi chân nến, đôi hạc bố trí đều 2 bên để cân đối bàn thờ.

Ý nghĩa của đồ thờ ngũ sự

  • Lư hương: Dùng để cắm hương, đốt trầm và đặt ở trung tâm bàn thờ. Tùy vào diện tích bàn thờ để chọn lựa lư hương phù hợp. Lư hương thường được làm bằng các chất liệu như đồng, đá, gốm… Trong đó đồ đồng được nhiều người lựa chọn nhất bởi có những hình khắc tuyệt đẹp. Lư hương là biểu hiện của sự thanh lọc khí trong gia đình, tăng tiến tài lộc, sự hiếu thảo, hòa thuận trong gia đình.
  • Chân nến: Ngũ sự bao gồm 2 chân nến thường được chạm khắc ngũ lâm môn, tứ linh. Chân nến là biểu hiện cho mặt trời và mặt trăng. Thể hiện cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở và tài lộc đến với gia đình.
  •  Đôi hạc: Thường được đứng trên lưng rùa là biểu hiện bên các vị thần. Hạc còn là con vật quý thể hiện sự trường thọ, may mắn. Rùa biểu hiện cho sự lâu năm và sự che chở, bảo vệ cho cả gia đình.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm và biến đổi của lịch sử. Khi mà một số phong tục tín ngưỡng dân gian bị cho là lạc hậu và không phù hợp thì văn hóa bàn thờ gia tiên vẫn là một nét đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Hãy duy trì và lựa chọn đồ thờ cúng tại địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng uy tín cho gia đình như Đồ Đồng Việt.

Về trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *