Quy trình nấu nguyên liệu và rót đồng vào khuôn đúc tượng

Công ty Đồ đồng việt hướng dẫn quy trình nấu nguyên liệu đồng và rót nước đồng chảy vào khuôn tượng theo quy trình đúc đồng truyền thống hiện nay. Trước hết về nguyên liệu cần chọn lọc kỹ lưỡng,đồng chủ yếu ở dàng thỏi và dạng cuộn như lõi dây diện, đồng dạng thỏi đặc cần vệ sinh sạch sẽ ko lẫn tạp chất,lẫn nhôm hoặc bất kỳ kim loại nào, bởi khi nấu đồng bị lẫn tapj chất sẽ ảnh hưởng đến quá trình rót đồng vào khuôn tượng.
Khi nguyên liệu đồng đã nóng chảy ở nhiệt độ 1200 0C, thì tiến hành gạt bỏ phần bụi và bỏ chút tro lên bề mặt lò nấu đồng để giữ nhiệt độ,
Quy trình Nấu nguyên liệu và rót đồng:
Nồi làm bằng hợp chất: đất sét trộn với than trấu và bột gạch chịu lửa. Bên trong nồi được tráng một lớp bột đất sét lọc kỹ. Trước khi đúc đồng và các hợp kim nóng chảy vào khuôn phải nung khuôn nóng đều, đủ độ nhiệt cho đồng chảy đều trong khuôn. Đây là khâu khó nhất phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân.Công đoạn sửa nguội:
Rót đồng xong, để khuôn và sản phẩm đúc nguội, khi thấy đất phía ngoài khuôn phồng dộp lên thì dỡ khuôn (nếu là khuôn ghép), hoặc đập bỏ khuôn (nếu là khuôn liền).

Sản phẩm được chuyển sang công đoạn nguội, gọi là kỹ thuật nguội. Sản phẩm đúc khi rời khỏi khuôn, nó đã có hình dạng mong muốn, nhưng còn thô ráp, phải gia công nguội bằng dũa, đục và đánh bóng.

Sau khi khuôn nguội, dỡ khuôn lấy sản phẩm ra mài, giũa, đục, tách, mà rũa theo mẫu và con mắt của nghệ nhân phải đồng sắc – đồng khí mới đạt yêu cầu kỹ thuật , nghệ thuật. Khó đúc nhất là các loại: sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ, tượng chân dung Phật, người phải có thần thái; chuông, khánh đánh lên phải trong trẻo, ngân vang.
dát vàng tượng đồng,tượng chân dung

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *