Quan niệm của người Việt về việc đúc tượng Phật đồng

Tượng phật bằng đồng là sản phẩm linh thiêng độc đáo được thờ phụng chủ yếu ở đình, chùa. Vốn là vật linh thiêng nên sản phẩm Tượng Phật bằng đồng luôn được chế tác công phu, nghiêm cẩn.

Tượng Phật và tượng Phật bằng đồng trong dòng chảy văn hóa Việt Nam

Tượng Phật không chỉ đa dạng về loại hình mà còn phong phú về chất liệu. Làm nên tượng Phật chủ yếu là những chất liệu như: Đá, đồng, gỗ mít, đất sét nung… Ngày nay, bên cạnh các chất liệu đá, đồng, người ta còn sử dụng bê  tông để chế tác tượng phật vì nguyên liệu này có độ bền cao và dễ tạo hình.

Pho tượng phật bằng đá từ thời Lý là bức tượng có niên đại sớm nhất, đến nay pho tượng ấy vẫn còn được lưu giữ ở Bắc Bộ. Nhiều tài liệu cũng ghi chép rằng tại thời Lý còn có tượng Phật bằng đồng và gỗ, điển hình là bức tượng Phật khổng lồ do Minh Không đúc trên núi chùa Quỳnh Lâm nhưng ngày này không có bức tượng nào bằng đồng và gỗ của thời Lý còn tồn tại.

Tìm hiểu phương pháp tạo hình khối trong điêu khắc

Nếu như tượng Phật thời Lý còn sót lại hiếm hoi thì tượng Phật thời Trần còn bặt tăm hơn. Người ta không tìm thấy một bức tượng thời Trần nào. Có lẽ là vì đa số các bức tượng được làm bằng gỗ, đất nên không có độ bền vững theo thời gian, hoặc cũng vì con người thời xưa chưa có ý niệm bảo vệ di sản, hay yếu tố muốn bỏ đi những thứ đã cũ để    thay bằng những đồ mới…

Sang đến thời Hậu Lê, hệ thống tượng Phật phát triển ngày càng mạnh mẽ với nhiều chất liệu làm tượng Phật như đá, gỗ, đất, sứ… và nhiều nghệ thuật tạo hình.

Bước sang những thế kỷ tiếp theo, các loại hình nghệ thuật ngày càng phong phú hơn. Các loại hình tượng Phật được người dân tạc lại là những vị Tam Thế Phật, tượng Quán Âm (Quán Âm Nam Hải – Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quán Âm tọa sơn, Quán Âm Chuẩn Đề), tượng Phật A Di Đà, Di Lặc, các vị La Hán, tượng Đức Thích Ca Mâu Ni.

Cơ sở đúc tượng đồng Đồ đồng Việt là cơ sở uy tín, tận tâm, tận lực trong từng sản phẩm. Chúng tôi luôn chọn nguyên liệu đồng kĩ càng, sạch sẽ, quá trình đúc, làm nguội được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo tiến độ về thời gian, đẹp về thẩm mĩ, thần thái toát lên được hồn Phật từ bi hay vui vẻ hạnh phúc, chất liệu đảm bảo bền đẹp thiên niên vạn đại…
Với kinh nghiệm nhiều năm và cái tâm trong nghề, chúng tôi chuyên nhận đúc các sản phẩm tượng đồng, tượng Phật đáp ứng mọi yêu cầu, đảm bảo uy tín chất lượng. Chuyên đúc các công trình đền chùa, công trình quốc gia khắp cả nước, nhận thi công tại chân công trình.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *