Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Trên thực tế, không phải chị em nào cũng biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Vì việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng nên việc đặt trước hay sau cần được tuân thủ theo một trình tự nhất định. Vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Đồ đồng Việt khám phá trong bài viết sau đây nhé

Việc bát hương để trong hay ngoài thì câu trả lời là bát hương nên để trong theo như cách đặt mâm ngũ quả để thuận theo phong thủy, mọi việc làm dâng lên tổ tiên mới được hanh thông thuận lợi trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả đặt ở đâu ?

Không phân biệt vùng miền hay các nơi nào, cách chuẩn và đúng nhất từ thuở sơ khai đến giờ là mâm ngũ quả đặt ở trước bát hương, có thể đặt hơi ngang nhưng vẫn phải đứng trước bát hương bàn thờ tổ tiên.

Tuy nhiên, không phải vùng miền nào cũng có tín ngưỡng thờ cúng giống nhau. Vì thế, việc đặt bát hương trước hay mâm ngũ quả trước là điều mà các nàng dâu cần lưu ý. Nếu đến Hòa Bình và chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy người dân nơi đây sẽ đặt mâm ngũ quả hơi chếch sang bên trái, phía trước so với bát hương. Việc đặt mâm ngũ quả chỉ cần đảm bảo yếu tố nằm trước bát hương và đối xứng bên phải là nậm rượu và kỷ chén.

Người xưa luôn có quan niệm người đã khuất chỉ chuyển sang thế giới khác chứ không tan biến đi. Vì vậy, việc bạn đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi bạn bày biện mâm ngũ quả phía trước bát hương sẽ có ý nghĩa cầu mong ông bà tổ tiên luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu.

Ngoài ra, việc đặt mâm ngũ quả trước bát hương và đặt lệch sang bên nào hay đặt chính giữa còn thể hiện nét đặc trưng của từng vùng miền. Vì thế, khi đến những nơi khác nhau, bạn sẽ cảm nhận được những nghi thức thờ cúng không giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *