Lưu ý khi chọn lễ vật thờ cúng cho Tết thanh minh

Lưu ý khi chọn lễ vật thờ cúng cho Tết thanh minh

Tết thanh minh là một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Đây là ngày con cháu đi tảo mộ và thể hiện lòng biết ơn tới ông bà, tổ tiên trong gia đình. Vậy, cần lưu ý gì khi chọn lễ vật thờ cúng trong ngày này? Cùng Đồ Đồng Việt (bán bộ đồ thờ tam khí ngũ sự) tìm hiểu qua phân tích sau:

Lưu ý khi chọn lễ vật thờ cúng cho Tết thanh minh

Thời gian cúng tết Thanh minh

Tết Thanh Minh chính là khoảng thời gian mà khí trời trở nên trong sáng và thanh khiết nhất. Chọn thời điểm cúng khi bầu trời quang đãng và khá mát mẻ. Đây cũng là lúc chấm dứt mưa phùn, kết thúc quãng thời gian nồm ẩm, trời quang mây tạnh, đón chờ những điều tốt đẹp trong năm mới. Lúc này mặt trời cũng ở vào vị trí hoàng đạo và đẹp nhất. (Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên)

Tết Thanh minh thường diễn ra sau Lập xuân khoảng 45 ngày. Người ta chọn ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm là ngày đi tảo mộ, cúng lễ tết thanh minh (vào khoảng tháng 4 dương lịch). Ngày tết thanh minh có thể thay đổi tùy theo tiết trời, nhưng thường không có sự thay đổi lớn.

Lễ vật cúng tết Thanh Minh đúng chuẩn

Người Việt Nam coi trọng tết Thanh minh. Cứ ngày thanh minh hàng năm là người người, nhà nhà thờ cúng, dâng lên bàn thờ, ngôi mộ những đồ thờ tươi đẹp nhất bên cạnh đồ thờ đồng đại phát. Là dịp để con cháu báo hiếu, đền đáp và nhớ về tổ tiên. Đây cũng là ngày lễ sum họp các thành viên trong gia đình, tăng tình đoàn kết, gắn kết của các thành viên.

Lễ cúng tết Thanh Minh bao gồm lễ chay và lễ mặn:

  • Lễ mặn gồm: Nước, hương nhang, đèn, nến, trầu cau, tiền vàng và rượu, thịt gà (hoặc giò, thịt luộc..), hoa quả.
  • Lễ chay gồm: Xôi chè, oản chuối cùng bánh trái, nước và gạo muối, bỏng, bơ và mật ong.

Tất cả mọi người khi đi thờ cúng đều thắp nhang lên bàn thờ, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Nên cúng tết Thanh Minh lễ chay hay lễ mặn?

Tùy theo từng gia đình và phong tục để chọn lựa lễ cúng phù hợp. Có gia đình chỉ cúng bằng lễ chay, nhưng có gia đình lại lựa chọn lễ mặn khi thờ cúng. Mỗi kiểu cúng đều có những ý nghĩa khác nhau, vì thế có thể thay đổi theo gia đình.

Dù là cúng theo lễ chay hay lễ mặn cần đầy đủ các lễ vật nêu trên. Thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng để thể hiện sự biết ơn với ông bà, tổ tiên và cầu mong sự tốt đẹp cho gia đình.

Trên đây là một số lưu ý về lễ vật thờ cúng trong ngày tết thanh minh. Bạn cần lưu ý để lựa chọn được những lễ vật phù hợp nhất. Để tránh gặp phải những kiêng kỵ khi thờ cúng. Tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để biết được đồ đồng thờ cúng mua ở đâu và các thông tin hữu ích khác.

Về trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *