Lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc

Điêu khắc là một môn nghệ thuật đã xuất hiện từ rất lâu trong xã hội loài người. Nó tái hiện lại cuộc sống cũng như sinh hoạt văn hóa của người dân. Nghệ thuật điêu khắc được tạo bằng cách tạo hình với sự kết hợp của các vật liệu đất, kim loại, đồng… Bây giờ, hãy cùng Đồ Đồng Việt (bán tượng đồng đồ đồng thờ cúng) khám phá thêm về lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc:

Lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc

Thế nào là nghệ thuật điêu khắc

Có thể hiểu đơn giản điêu khắc là một môn nghệ thuật mà người nghệ sĩ tác động vào những hình khối gọn gàng, tinh tế nhất nhằm thể hiện 1 hay nhiều ý nghĩa của tác phẩm. Điêu khắc là một nghệ thuật tạo hình, tạo khối với sự tồn tại trong không gian 3 chiều để thể hiện ý tưởng của tác giả ngôn ngữ của điêu khắc cơ bản là mảng khối.Liên quan đến sự ước tính khối lượng, kích thước và những đường nét vẽ, khắc.

 

Nghệ thuật tạo hình, điêu khắc được xem là môn nghệ thuật đã gắn liền với lịch sử nhân loại từ thủa hoang sơ bằng những bức bích họa trong các hang động, bằng những môtíp trang trí được chế tác một cách thô sơ: vòng tay, vòng cổ, khuyên tai… Là sự khắc họa dưới nhiều cách nhìn, sự tài hoa. Qua thời gian, môn nghệ thuật điêu khắc này càng ngày càng phát triển. Trên các đồ thờ cúng bằng đồng ngũ xã được khắc chạm các hình ảnh rõ nét, thể hiện nét đẹp của văn hóa điêu khắc.

Các loại hình điêu khắc hiện nay

Điêu khắc gồm 2 thể loại chính: Điêu khắc phù điêu, tượng tròn.

Phù điêu

Phù điêu là loại điêu khắc được các nghệ nhân, tác giả thể hiện trên mặt phẳng, có sự gắn kết khăng khít với mặt phẳng. Mặt phẳng trong phù điêu đóng vai trò là nền tảng cơ bản và là phông nền của hình khối tạo hình trên nó.

Tượng tròn

Tượng tròn là tên gọi của một loại điêu khắc là dạng tượng mà người ta có thể đi vòng xung quanh để xem; khác với kiểu tượng hoặc phù điêu gắn lưng vào tường.

Lịch sử của nghệ thuật điêu khắc

  • Lịch sử của nghệ thuật điêu khắc là một quá trình dài. Nó đã theo bước chân nhân loại để tạo nên những nền nghệ thuật vĩ đại như Ai Cập cổ đại với những tượng danh tiếng của lịch sử mỹ thuật như tượng Nhân sư khổng lồ, tượng Viên thư lại ngồi, các bức tượng điêu khắc những nhân vật lịch sự, tượng điêu khắc hiện đại.
  • Nghệ thuật điêu khắc cổ điển không thể không nhắc đến là nghệ thuật Hy Lạp với những kiệt tác như những tượng thần Venus, tượng Laocoon, tượng Nữ thần chiến thắng …
  • Nghệ thuật điêu khắc Á Đông lại có đặc thù và điểm nhấn riêng và để lại cho nhân loại những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng về tôn giáo, trong đó điêu khắc Ấn Độ có ảnh hưởng sâu rộng nhất.
  • Riêng nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam ta, cũng trải qua nhiều thăng trầm và sự thay đổi. Có thể kể đến lịch sử điểm nhấn điêu khắc từ thế kỷ 11 đã đạt đến trình độ nghệ thuật khá cao như các tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp, tượng La Hán ở chùa Tây Phương, hoặc những hình trang trí độc đáo được chạm khắc trên đá, gỗ, gạch rất nhiều trên các lăng tẩm, cung điện, chùa chiềng, đình làng. Nghệ thuật điêu khắc tồn tại ở nhiều vùng miền dân tộc Việt Nam. Mang lại những điểm nhấn đặc biệt trong văn hóa Việt.

Nghệ thuật điêu khắc tồn tại và phát triển qua nhiều thời kỳ dưới sự tỉ mỉ của những người thợ, sự am hiểu nghệ thuật của những người đề cao điêu khắc. Để tìm hiểu thêm về nghệ thuật đúc, khắc tượng. Liên hệ ngay với địa chỉ đồ đồng đại bái bắc ninh Đồ Đồng Việt để nhận thêm những tư vấn chi tiết nhất.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *