Tin tức

Kỹ thuật và quy trình đúc tượng đồng tại Đồ đồng Việt

Summary

Tạo mẫu cho tượng đồng Đối với việc tạo mẫu thì yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại. Khuôn mẫu phải […]

Tạo mẫu cho tượng đồng
Đối với việc tạo mẫu thì yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại. Khuôn mẫu phải đạt các yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật thì như thế mới xem mẫu là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng đó mới chỉ là hình thức vì những mẫu tượng này trong kỹ thuật đúc đồng  thường không sử dụng được, nó thường được tạo nên từ những nguyên liệu như sáp, nến hay là những nguyên vật liệu dễ nóng chảy khác. Đầu tiên chúng ta cần làm cốt mẫu, sau đó thì nghệ nhân mới sử dụng sáp ong hoặc là nến đắp lên trên cốt ấy. Cốt có thể được sử dụng bằng đất hoặc là bằng thạch cao.
Làm khuôn cho tượng đồng
Khuôn có vị trí cực kỳ quan trọng và mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc đúc đồng.  Làm khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao.
Nếu nói về chất liệu làm khuôn trong làng nghề thủ công truyền thống thì chúng ta có hai loại đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất. Ngày nay thì những làng nghề truyền thống thường sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng.
Nói về cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liền và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra thì mới lấy được vật phẩm. Đối với những nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu về thiết kế và hoa văn phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần.
Nung khuôn cho tượng đồng
Trước khi tiến hành đúc sản phẩm thì chúng ta cần tiến hành hai công việc song song với nhau đó chính là công việc nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm. Công việc nấu đồng cần phải được phối hợp nhịp nhàng với việc nung khuôn cho sản phẩm. Tiếp theo giai đoạn này mới tới việc nấu và rót đồng, sau cùng thì chúng ta mới đến giai đoạn làm nguội.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *