Gian nan nghề đúc chuông đồng

Chuông đồng là vật dụng phổ biến trong văn hóa đời sống người Việt. Chuông đồng thường được treo tại các nhà thờ, chùa chiền, nhà văn hóa cộng đồng… Trong kỹ thuật đúc đồng thì kỹ thuật đúc chuông đồng là đòi hỏi kỹ thuật cao nhất. Bởi quy trình đúc chuông đồng phải chuẩn xác thì sản phẩm làm ra mới đạt được âm thanh chuẩn, âm cao, trong và vang xa.

Đúc chuông đồng là một nghề vô cùng gian nan vất vả. Đối với những chiếc chuông lớn, công đoạn chuẩn bị từ lúc lên khuôn mẫu cho tới khi hoàn thành chiếc chuông phải được tiến hành một cách kỹ lưỡng, đảm bảo chuẩn chỉnh từng công đoạn.

Để hoàn thành một chiếc chuông đồng cần rất nhiều nhân công hỗ trợ. Cùng với đó các nghệ nhân đúc đồng phải thức ngày thức đêm để chờ nấu đồng, đúc chuông và sửa nguội… Không chỉ vất vả gian nan mà nghề đúc chuông đồng còn vô cùng rủi ro và nguy hiểm. Có những trường hợp khi đổ xong chuông nhưng âm thanh chưa đạt chuẩn, các nghệ nhân còn phải đúc lại. Một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến tai nạn do nhiệt độ nóng chảy của đồng rất lớn.

Nói tóm lại, đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được. Nếu bạn có cơ hội hãy về tham quan và tìm hiểu quy trình đúc chuông đồng tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng khắp cả nước để được trải nghiệm và hiểu thêm về nghề đúc đồng truyền thống.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *