bàn thờ bác hồ

Cách người Việt Nam thờ cúng các danh nhân, anh hùng dân tộc

Các danh nhân, anh hùng là những người có công với dân làng, đất nước trong việc giữ gìn, duy trì hòa bình và những điều tốt đẹp cho dân tộc. Thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc không những thể hiện được sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu mà còn là mong ước về một cuộc sống được chở che muôn đời. Cách người Việt Nam thờ cúng được phân tích qua bài viết sau của cơ sở đúc tượng phật Đồ Đồng Việt:

bàn thờ bác hồ

Danh nhân, anh hùng dân tộc nào được lựa chọn thờ cúng:

Để có một đất nước Việt Nam như ngày hôm nay, chắc chắn đã có rất nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc có công với đất nước mà chúng ta không biết đến. Và những người này thường được thờ cúng theo vùng miền. Mức độ thờ cúng thể hiện qua công lao và những gì cống hiến cho nước nhà. Thường được thờ cúng thông qua những ghi chép công ơn và truyền thuyết trong lịch sử.

Một số hoạt động thờ cúng danh nhân anh hùng tiêu biểu:

  • Đền quốc tổ Hùng Vương Phú Thọ
  • An Dương Vương (Đông Anh, Hà Nội)
  • Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình)
  • Lê Lợi (Thanh Hóa)
  • Nguyễn Du (Hà Tĩnh)…

Và hàng trăm nghìn vị anh hùng, danh nhân khác theo các vùng miền, thời kỳ khác nhau.

Lựa chọn nơi thờ cúng

Nơi thờ cúng các vị đại anh hùng thường gọi là đền thờ (miền Bắc) hoặc miếu (miền Nam) như đền Hùng, đền thờ Hai Bà Trưng, đền thờ Đức Thánh Trần, v.v…Các danh nhân, anh hùng còn được thờ tại đình làng, trở thành các thành hoàng xây dựng cho các làng có các vị anh hùng này. Nhiều người lựa chọn thờ cúng tại nhà để thể hiện sự thành tâm với anh hùng dân tộc.

Người đứng ra thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc

Thông thường là một tổ chức và người chỉ đạo là trưởng làng, xóm…Hoặc lớn hơn nữa là địa phương, dân tộc. Thông thường, các làng, xóm sẽ tự thành lập nơi thờ cúng hoặc theo sự chỉ đạo và hỗ trợ của nhà nước để đảm bảo hoạt động thờ cúng, đúc tượng chân dung của các anh hùng, danh nhân trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Người Việt Nam có những truyền thống văn hóa lâu đời và tốt đẹp được lưu giữ từ đời này sang đời khác trong đó có thờ cúng. Thờ cúng mãi là một điểm nhấn của dân tộc. Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên, Phật (sử dụng chuông đồng) thì thờ cúng những người tài giỏi, công ơn cũng rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *