Bật mí về những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam

Bạn có biết những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam hiện tại đang nằm tại khu vực nào không? Hãy cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu chi tiết về những chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam nhé.

Trống đồng tại chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tuy được xây dựng và tôn tạo mở rộng trong chục năm trở lại đây nhưng Bái Đính vẫn thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Một trong những điều đặc biệt ở ngôi chùa này là nó sở hữu rất nhiều kỷ lục của Việt Nam. Đặc biệt là kỷ lục với chiếc chuông đồng Đại Hồng Chung lớn nhất và chiếc trống đồng khủng nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, chiếc trống đồng tại chùa Bái Đính đang là chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Kích thước của trống cao đến 4,7m, nặng khoảng 70 tấn. Trống được các nghệ nhân đúc đồng ở Kiến Xương, Thái Bình đúc theo phương pháp thủ công truyền thống mô phỏng theo hình tượng của chiếc trống đồng Đông Sơn.

Trống đồng tại Thanh Hóa

Trước khi chiếc trống đồng tại chùa Bái Đính được đúc thì chiếc trống đồng được đặt trong nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh là chiếc trống đồng lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay chiếc trống đồng này chỉ được xếp thứ 2 với kích thước trống cao 1.51m, đường kính mặt 2.01m nặng hơn 1.8 tấn.

Đây là chiếc trống đồng quà tặng là do một gia đình ở Thanh Hóa dâng tặng cho nhà tưởng niệm Bác. Trống được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống mô tả hình tượng chiếc trống đồng Quảng Xương, Thanh Hóa bởi nghệ nhân Đặng Ích Hoàn và các nghệ nhân làng nghề Chè Đông, Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Hoa văn trên mặt trống là hình chim Lạc, hình người và động vật. Ở giữa trống đồng là hình ngôi sao 8 cánh tượng trưng cho mặt trời. Tang trống khắc hình chim Hạc cỡ lớn, trên thân trống khắc họa 4 di tích lịch sử nổi tiếng tại xứ Thanh gồm: thành nhà Hồ, cầu Hàm Rồng, Đinh Gia Miêu, văn bia Vĩnh Lăng.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *