Bật mí quy trình đúc tượng đồng

Tượng đồng là vật phẩm quen thuộc với người Việt, nó thường được đặt ở những nơi như đền,đình, chùa. Ngày nay các sản phẩm tượng đồng rất đa dạng, không chỉ có các sản phẩm lớn đặt ở đình chùa mà giờ đây có thêm các sản phẩm nhỏ hơn dùng để làm quà tặng lưu niệm, làm quà tặng sự kiện hay bày trong gia đình và nơi làm việc.

Quy trình đúc tượng đồng

Mỗi cơ sở đúc tượng đồng có những bí quyết riêng trong việc đúc tượng đồng. Tuy nhiên, họ đều phải trải qua một số khâu cơ bản để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Quy trình đúc tượng đồng gồm có 4 giai đoạn cơ bản. Mỗi gia đoạn là một khâu trong tổng quá trình.
Giai đoạn đầu tiên muốn đúc tượng đồng cần định hình mẫu tượng mà mình sẽ đúc. Xác định các thông số như chiều cao để có thể lên dáng cho nhân vật, cũng như chuẩn bị một số chi tiết cần thiết. Một số tượng đồng đã có thiết kế và số liệu riêng nên công đoạn này có thể bỏ qua. Với một số mẫu mới, đặc biệt là các sản phẩm đặt riêng theo yêu cầu, trước khi đúc tượng đồng, người thợ sẽ lên một bản thảo cho sản phẩm.
Giai đoạn thứ 2 dựa trên bản thảo phía trên mà người thợ sẽ đắp đất sét. Đây cũng là công đoạn chỉnh sửa những đường nét cơ bản của tượng đồng. Những hình dáng đầu tiên của tượng đồng được phôi thai từ đây. Từ đất sét sẽ được bỏ ra để làm khuôn thạch cao.
Giai đoạn thứ ba: làm khuôn tượng đồng và đổ đồng. đúc tượng đồng là công việc khó, đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Công đoạn thứ ba này cũng đòi hỏi nhiều kĩ thuật. Khung của tượng đồng sẽ được tạo nên từ chất liệu chính là đất. Ngoài ra không thể không thiếu được vỏ trấu và giấy. Thao đồng, bộ phận bên trong tượng được làm nên từ các nguyên liệu trên kết hợp với bột chịu nhiệt. Sở dĩ, phải có bột chịu nhiệt vì ngay bước tiếp theo, khuôn phải được nung ở lò 700 độ c. Lớp bột này sẽ giúp cho khuôn tượng đúc đồng không bị vỡ.
Giai đoạn cuối cùng là rót đồng và lên sản phẩm. Đúc tượng đồng nên chắc chắn một nguyên liệu chủ đạo không thể thiếu ở đây là đồng. Khi khuôn phía trên đã hoàn thành, người thợ sẽ đổ đồng dàn đều vào trong.
Chờ cho khuôn nguội, người thợ sẽ lấy tượng đồng ra. Như vậy, các công đoạn của đúc tượng đồng gần như đã hoàn thành. Sau khi lấy sản phẩm ra, người thợ sẽ lựa tượng để mài giũa cho đến khi đạt yêu cầu.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *