Bật mí những đặc điểm thú vị của lư hương bằng đồng

Từ xa xưa, lư hương đã là khí cụ dùng để thắp hương, dâng hương lên: gia tiên, thần linh, thờ phật,… Khói hương bay ra thể hiện lòng thành của người dâng hương, sự  thanh khiết, tưởng nhớ,… Theo quan niệm xa xưa, hương thơm tỏa ra từ lư hương có tác dụng xua đuổi tà ma. Làm tăng cát khí theo phong thủy. Giúp cho người trong nhà, trong họ tộc, người dâng hương được: nhiều may mắn, tài lộc, tăng cường trí lực, thể hiện sự tôn quý,…

đỉnh lư đồng cao cấp,hạc thờ đẹp

Cấu trúc, hình dáng lư hương

Lư hương trên bàn thờ thường đi cùng với hai bình bông, hai chân đèn gọi là bộ ngũ sự ( Ngũ cụ túc ). Bộ tam sự ( Tam cụ túc ) gồm có một lư hương, một chân đèn, một bình bông. Lư hương tròn dùng để thờ Phật, Thánh. Lư hương vuông dùng để thờ thần. Đó là do quan niệm trời tròn, đất vuông từ xa xưa.

Trong chùa lư hương thường trạm khắc hình dáng hoa sen. Ngụ ý cho sự thanh tịnh, thoát tục. Nếu lư hương đặt trên bàn thờ gọi là Tọa Lư hoặc Cúng Lư. Tùy theo loại lư hương dâng lên cúng giường lại có một tên gọi khác nhau.

Lư Hương được tạo ra với rất nhiều hình dáng khác nhau: trạm khắc hình rồng, tai mây, khảm tam khí.

Lư hương đồng được khảm tam khí: khảm vàng, khảm bạc, khảm đồng. Với họa tiết tinh xảo, hoa văn uốn lượn. Dựa  theo nhu cầu của người dùng để chọn lựa.

Lư hương đồng có thêm con nghê, ngụ ý xua đuổi tà khí. Tăng cát khí, mang đến cuộc sống thuận lợi, nhiều may mắn.

Lư hương hình rồng thể hiện sự quyền uy, mạnh mẽ, trí lực, tài lộc. Thể hiện sự cao quý trong tín ngưỡng dân gian.

Trong các lư hương còn thường khảm 5 chữ: Phúc – Lộc – Thọ. Hàm ý mang đến sự thịnh vượng, tài lộc, thọ an khang.

Lư hương đốt trầm thường có nắp đậy, có kích thước to nhỏ khác nhau. Trên đỉnh lư hương thường có con nghê trấn giữ xua tuổi tà khí. Đuổi hung mang cát lợi đến.

Lư hương đốt nhang không có nắp đậy. Có nhiều kiểu hoa văn tỉnh xảo chạm khắc bên trên.

Hai loại lư hương thường thấy bên trên luôn có 3 chân tượng trưng cho tam bảo. Nhưng cũng có loại lư hương đế tròn, hoa văn như một đài sen. Biểu trưng cho sự thanh tịnh trong phật giáo.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *