Bát hương- đồ thờ cúng quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trong thờ cúng tâm linh

Bát hương là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong gia đình. Bát hương là biểu hiện tâm linh trên ban thờ gia tiên. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình.

Bát nhang là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát nhang phải có sự phân chia riêng cấp bậc giữa “quan lại” và chúng dân.

Bát hương đồng công đức đình chùa,từ đường,đền thờ ý nghĩa

Nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ?

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là 2 dòng bát hương bằng đồng và bát hương bằng sứ. Nhiều người băn khoăn không biết chọn bát hương dòng nào cho phù hợp với phong thủy ban thờ nhà mình. Xét về mặt tổng thể thì ban thờ phải đầy đủ ngũ hành. Kim là đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả…, Mộc là ban thờ bằng gỗ. Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước. Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp. Thổ là bát hương bằng gốm sứ, chén sứ, lọ hoa sứ, đôi lục bình sứ…

Đồ đồng tam khí cao cấp cúng tiến đền thờ

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ thì lựa chọn bát hương lại có sự khác biệt. Nếu gia chủ mệnh thủy hay mệnh kim thì lại chọn bát hương bằng đồng. Và để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

Bát hương đồng ngũ sắc khảm đẹp

Bát hương bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo, với nhiều hình dáng đẹp như bát hương hình trụ, hình tròn, bát hương có quai rồng…vì thế nhiều gia đình lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ. Nói tóm lại việc đánh giá xem Nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ loại nào tốt hơn thì cần dựa vào nhiều yếu tố, tùy thuộc vào mệnh của từng gia chủ. Nhưng xét cho cùng quan trọng hàng đầu trong việc thờ cúng, cho dù lựa chọn loại bát hương nào thì cái tâm là quan trọng hơn cả, thờ cúng phải có lòng thành nhất tâm cúng bái.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *