4 đồ vật tuyệt đối không đặt lên bàn thờ

4 đồ vật tuyệt đối không đặt lên bàn thờ

Bàn thờ tổ tiên là nơi mà ông bà tổ tiên, những người có công ơn với chúng ta ở lại để chở che, phù hộ. Chính vì thế việc sắp xếp đồ dùng trên bàn thờ thể hiện lòng hiếu thảo, sự cẩn thận của người thờ cúng. Nơi đây là chốn linh thiêng, thanh cao nên cần lựa chọn đồ, nơi đồ đồng thờ cúng tốt, tránh sử dụng những đồ kiêng kị. Sau đây, Đồ Đồng Việt sẽ giới thiệu 4 đồ vật tuyệt đối không đặt lên bàn thờ để không rước họa vào nhà:

4 đồ vật tuyệt đối không đặt lên bàn thờ

Đồ lấy lộc trên chùa

Việc lấy lộc trên chùa như các quẻ sớ, các đồ thắp hương, các cành cây, cành hoa… đã trở thành thói quen của nhiều người. Hơn nữa, một số đặt các đồ này lên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính. Thực chất, đây là một suy nghĩ sai. Các đồ lấy trên chùa thường không rõ vong linh, vì thế đôi khi còn rước những vong linh xấu về đặt lên bàn thờ nhà mình. Các vong linh này ảnh hưởng đến tổ tiên gia đình.

Không cúng hoa giả trên bàn thờ

Nhiều người có thói quen mua hoa giả đặt lên bàn thờ bởi loại hoa này không những rẻ mà còn có thể để được quanh năm mà vẫn giữ nguyên màu sắc. Thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm. Câu nói “ăn hương ăn hoa” là hoàn toàn có căn cứ. Người dương dùng những đồ vật có hương sắc để người âm thưởng thức hương sắc. Sử dụng hoa giả các cụ sẽ không nhận diện được hương vị đồ thờ cúng. Gây mất ý nghĩa của đồ thờ cúng. Thay vào đó nên sử dụng các loại hoa với màu sắc và hương thơm phù hợp với bàn thờ. Thể hiện lòng thành kính của con cháu. Tránh rước những tai họa không mong muốn.

 

Trái cây giả không nên đặt trên bàn thờ

Nếu như hoa giả không đặt trên bàn thờ thì trái cây giả cũng vậy. Việc sử dụng trái cây giả làm đồ thờ cúng có thể đẹp mắt nhưng các cụ sẽ không nhận được lộc. Mất ý nghĩa của hoạt động thờ cúng. Làm giảm bớt lòng thành tâm của con cháu. Vì thế, hãy bỏ ngay những loại trái cây này mà thay bằng trái cây tươi được chọn lựa cẩn thận nhé. Lựa chọn các đồ dùng khác cho bàn thờ cũng cần chú ý lựa chọn loại chất lượng với giá cả như giá hoành phi câu đối bằng đồng hay các vật dụng khác hợp lý.

Không sử dụng cát đổ vào trong bát hương

Bát hương được cho là ngôi nhà của ông bà tổ tiên. Nơi đây, khi người khác nhìn vào có thể biết được gia đình có êm ấm hay không? Có hạnh phúc giàu sang hay không? Chính vì thế bát hương cần thực sự sạch sẽ và chọn lựa kĩ càng nhất. Không nên dùng cát, đất hoặc các vật liệu bất kỳ đặt lên bàn thờ. Trong bát hương nên để tro sạch. Tro này được làm từ rơm nếp, rơm tẻ sạch đốt lên, sàng lọc kỹ càng và lấy phần tro không tạp chất. Bát hương thường được cắm luân phiên hàng năm. Nếu muốn thay tro, đổ chân hương cần xin phép ông bà tổ tiên trước.

Trên đây là một số lưu ý về các đồ không nên đặt trên bàn thờ. Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo các đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ như cuốn thư câu đối đẹp hay nhiều đồ dùng khác. Hãy tham khảo phong thủy bàn thờ để đảm bảo gia đình luôn hưởng lộc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *