4 Kiêng kỵ khi đi tảo mộ

4 Kiêng kỵ khi đi tảo mộ cần đặc biệt chú ý để tránh xui xẻo

Tảo mộ là ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Thể hiện sự biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên. Vì thế, cần chú ý để không gây thất lễ với tổ tiên, tránh rước phải những tai họa không tốt. Cùng Đồ Đồng Việt (bán hoành phi câu đối) tìm hiểu để tránh 4 kiêng kỵ khi đi tảo mộ sau:

4 Kiêng kỵ khi đi tảo mộ

Thiếu thành tâm, không dọn dẹp mộ phần tổ tiên cẩn thận

Mộ của tổ tiên cũng như một ngôi nhà hay không gian thờ cúng với cuốn thư câu đối. Vì vậy, con cháu cần dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng để tạo một không gian mộ đẹp nhất. Phát quang các loại cỏ dại và trồng thêm cây xanh, hoa tươi xung quanh mộ để tạo không khí tươi mới nhất. Mang các đồ dùng dọn dẹp mộ khi đi tảo mộ để có thể dọn dẹp mộ phần một cách tốt nhất. (Lưu ý khi chọn lễ vật thờ cúng cho Tết thanh minh)

 

Nói chuyện ồn ào khi đi tảo mộ

  • Khu nghĩa trang là khu vực yên tĩnh, thanh tịnh vì thế cần tuyệt đối không nói chuyện ồn ào, cười đùa, chửi bới, to tiếng với nhau khi đi tảo mộ.
  • Không chạy nhảy, dẫm chân lên các bia mộ, phóng uế bừa bãi. Không đụng chạm đến các lễ vật hoặc bia mộ khác.

 

Không chọn ngày tế lễ tùy tiện

Không nên chọn ngày cuối tuần hoặc các ngày cao điểm để đi tảo mộ. Bởi điều này sẽ làm cho không gian tảo mộ mất đi sự thanh tịnh cũng như nét đẹp vốn có. Cần chọn ngày tảo mộ vượng khí và thanh tịnh nhất. Không nên kéo dài thời gian tảo mộ, các thủ tục cần thực hiện theo đúng các bước và thời gian.

  • Không tùy tiện chọn giờ tảo mộ. Nên đi tảo mộ vào thời điểm dương khí vượng trong ngày. Không nên chọn thời điểm khi trời còn chưa sáng hay nhập nhoạng tối đều không tốt cho người đi tảo mộ, dễ bị nhiễm tà ma, chướng khí, vì thế nên tránh làm lễ vào những thời điểm này.
  • Chọn thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian tốt nhất để đi tảo mộ. Bởi lúc này không chỉ dương khí dồi dào mà sắc trời thường quang đãng, thuận lợi cho việc tiến hành tế lễ.

Phụ nữ có thai đi tảo mộ tết Thanh Minh

Phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh không nên đi tảo mộ, dễ nhiễm khí lạnh và độc. Không tốt cho nơi thờ cúng. Phụ nữ có thai dễ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đồ Đồng Việt (cung cấp cửa võng thờ) vừa giới thiệu đến bạn 4 điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ để tránh rước phải những điều tai họa cho gia đình. Tham khảo thêm các kinh nghiệm thờ cúng khác qua các bài viết của chúng tôi.

Về trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *